Phóng tĩnh điện (ESD) là gì? Những điều bạn cần biết về phóng tĩnh điện

Phóng tĩnh điện (Electrostatic Discharge hay ESD) là một thực tế của cuộc sống hàng ngày và nó có tầm quan trọng đặc biệt trong ngành công nghiệp điện tử ngày nay.

Nhiều năm trước, khi van nhiệt điện/ống chân không được sử dụng, tĩnh điện không phải là một vấn đề, ngay cả với thời điểm ra đời của bóng bán dẫn. Tuy nhiên khi MOSFET (một loại transitor) được đưa vào sử dụng, tỷ lệ hỏng hóc bắt đầu tăng lên, vấn đề đã được điều tra và người ta thấy rằng sự tích tụ tĩnh điện là đủ để khiến lớp oxit trong thiết bị bị hỏng.

 

Kể từ đó, nhận thức về ESD đã tăng lên đáng kể vì nó đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến nhiều thiết bị. Trên thực tế, nhiều nhà sản xuất ngày nay coi tất cả các thành phần, không chỉ các thiết bị MOSFET, là nhạy cảm và dễ bị hư hỏng với tĩnh điện.

 

 

Vậy phóng tĩnh điện là gì?

 

Tĩnh điện đơn giản là sự tích tụ điện tích giữa hai bề mặt. Nó phát sinh khi các bề mặt cọ xát với nhau và điều này dẫn đến sự dư thừa electron trên một bề mặt và thiếu hụt ở bề mặt khác.

 

Các bề mặt tích tụ điện tích có thể được coi là tụ điện. Điện tích sẽ vẫn ở nguyên vị trí trừ khi nó có một con đường mà nó có thể chảy qua. Vì thường không có đường dẫn thực mà điện tích có thể chảy qua đó nên điện áp kết quả có thể vẫn giữ nguyên trong một thời gian và điều này dẫn đến thuật ngữ “tĩnh điện”.

 

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến điện áp được tạo ra là các loại vật liệu được cọ xát với nhau. Người ta thấy rằng các vật liệu khác nhau cho điện áp khác nhau. Điện áp được tạo ra phụ thuộc vào vị trí của hai vật liệu trong một chuỗi được gọi là chuỗi điện tribo.

 

Chuỗi điện tribo

 

Chúng càng xa nhau trong chuỗi thì hiệu điện thế càng lớn. Vật cao hơn trong dãy sẽ nhận điện tích dương và vật thấp hơn sẽ mang điện tích âm. Nhìn vào danh sách dưới đây, có thể thấy rằng việc chải tóc bằng lược nhựa sẽ làm phát sinh điện tích dương trên tóc và lược sẽ mang điện tích âm.

 

Điện tích dương

Da

Tóc

Vải Lụa

Giấy

Bông Gỗ

Cao su

Tơ nhân tạo

Polyester

Polythene

Nhựa PVC

Teflon

Điện tích âm

 

Có nhiều cách mà phí có thể được tích lũy. Ngay cả khi đi ngang qua một tấm thảm cũng có thể làm phát sinh một số điện áp rất lớn. Thông thường, điều này có thể làm phát sinh điện thế lên tới 10 kV!

Sét đánh là một hiện tượng phóng điện tĩnh cực lớn

Ảnh chụp từ đỉnh tháp Petronas ở Kuala Lumpur Malaysia

 

Hiện tượng tĩnh điện gây ảnh hưởng tới các thiết bị bán dẫn như thế nào?

 

Có nhiều cách mà ESD có thể làm hỏng các linh kiện bán dẫn. Kết quả rõ ràng nhất là do điện áp tĩnh rất cao gây cháy cục bộ, mặc dù dòng điện chạy trong một khoảng thời gian rất ngắn..

 

Một cách khác mà hư hỏng có thể xảy ra do ESD là khi mức điện áp cao gây ra sự cố xảy ra ở một bộ phận trong chính thiết bị. Nó có thể phá vỡ một lớp oxit trong thiết bị khiến thiết bị không thể hoạt động. Với kích thước trong một số vi mạch nhỏ hơn nhiều micrômet, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngay cả điện áp tương đối thấp cũng có thể gây ra sự cố.

 

Trong khi thiệt hại từ ESD có thể phá hủy ngay lập tức các thiết bị, chúng cũng có thể tạo ra những gì được gọi là lỗi tiềm ẩn. Điều này xảy ra vì ESD không phá hủy hoàn toàn thiết bị, nhưng thiệt hại gây ra chỉ làm thiết bị yếu đi, khiến thiết bị có nguy cơ hỏng hóc sau này.

 

Vậy làm sao để chống lại hiện tượng phóng tĩnh điện?

 

Trong vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển các linh kiện điện tử, các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm tới việc chống tĩnh điện để đảm bảo sự an toàn của sản phẩm. Phương pháp bắt buộc phải làm để chống lại hiện tượng phóng tĩnh điện khi thực hiện vận chuyển các linh kiện điện tử là sử dụng các loại bao bì có khả năng chống tĩnh điện.

 

Một trong những lựa chọn phổ biến nhất của các nhà sản xuất là sử dụng thùng danpla chống tĩnh điện. Chúng có kiểu dáng, kích thước giống với loại thùng danpla thường và có thêm khả năng chống tĩnh điện từ 104 tới 109 ohm.

 

 

Tham khảo các loại thùng danpla TẠI ĐÂY.

 

Ưu điểm của thùng danpla chống tĩnh điện:

 

Khả năng chống tĩnh điện tốt.

Tuổi thọ sản phẩm cao, có thể tái sử dụng nhiều lần.

Chống thấm các loại chất lỏng, chống ăn mòn hóa học.

Đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ.

Có thể xếp chồng lên nhau, thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu giữ.

Có đặc điểm của nhựa polypropylene là nhẹ nhưng rất chắc chắn.

Thiết kế có in chữ và cài card theo yêu cầu.

 

Cách sử dụng thùng danpla chống tĩnh điện.

 

Chọn đúng loại thùng danpla ESD chống tĩnh điện với thông số chống tĩnh điện từ 10^4 – 10^9 ohm.

Đặt hàng hóa như linh kiện, thiết bị điện tử phù hợp và bên trong thùng.

Che đậy cẩn thận khi vận chuyển, lưu kho tránh để nước lọt vào bên trong thùng.

Tránh va chạm, xếp chồng quá nhiều thùng lên nhau khiến thùng bị móp méo và hư hỏng

 

GOODFAITH VIỆT NAM chuyên sản xuất các loại thùng nhựa danpla, thùng nhựa danpla chống tĩnh điện có kích thước, màu sắc và hình dạng theo yêu cầu của khách hàng với giá cả hợp lý nhất, có hỗ trợ vận chuyển tới tận tay khách hàng.

 

 

Tham khảo các loại thùng danpla chống tĩnh điện TẠI ĐÂY.

Số điện thoại tư vấn: 0983535646.

Trả lời